Hat trick là gì? Tất cả những vấn đề xoay quanh “Hattrick”

content Lần cập nhật cuối: 24/06/2022

Không chỉ bóng đá mà tại rất nhiều những môn thể thao khác người bình luận viên luôn có một từ là hattrick để chỉ cầu thủ liên tiếp ghi bàn. Vậy hat trick là gì? Hattrick trong bóng đá là như thế nào và tại sao lại có từ khó này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ở bài viết hôm nay. 

Hat trick là gì?

Hattrick là gì? Chính là cầu thủ ghi được 3 bàn thắng trong 1 trận đấu
Hattrick là gì? Chính là cầu thủ ghi được 3 bàn thắng trong 1 trận đấu

Hat trick là gì? Hattrick chính là danh từ chỉ 3 bàn thắng hoặc 3 điểm được 1 cầu thủ ghi được trong 1 trò chơi hoặc trong 1 trận đấu. Hattrick thường được sử dụng nhiều trong bóng đá hoặc những môn thể thao nói chung. Khi một cầu thủ nào đó ghi được 3 bàn thắng trong cùng 1 trận đấu thì chúng ta hay nghe bình luận viên nhắc tên cầu thủ đã lập cú hat trick cho đội của mình. 

Tuy nhiên đối với những môn thể thao tính số bàn thắng, hay số điểm đều có thể áp dụng được từ này. Chẳng hạn như trong một môn thể thao cầu thủ ghi được 3 bàn thắng, hoặc thành tích tốt lên đến 3 lần trong trận đấy thì có thể coi là cú hat-trick. 

Trước đây thì hattrick không phải như vậy, mà chỉ được coi là hattrick khi một cầu thủ thực hiện được 3 bàn thắng liên tiếp. Nhưng hiện nay chỉ cần các cầu thủ ghi được 3 bàn thắng trong trận đấu là có thể được gọi hattrick, bất kể là có liên tiếp hay không. Bên cạnh đó từ hattrick còn có thể được sử dụng cho đội bóng giành được chức vô địch 3 lần, thì chính là lập hattrick chức vô địch. 

xem thêm: Điểm danh 5 tiền vệ cánh phải hay nhất thế giới

Cú hattrick trong bóng đá là như thế nào?

Cầu thủ lập được hattrick trong trận đấu không phải đơn giản
Cầu thủ lập được hattrick trong trận đấu không phải đơn giản

Sau khi tìm hiểu về hat trick là gì? Có được câu trả lời chi tiết phía trên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cú hattrick trong bóng đá thực sự là gì? Hattrick trong thể thao và trong bóng đá cũng gần như tương tự nhau. Chỉ có điều nếu để áp dụng trong bóng đá thì sẽ cụ thể hơn nhiều, đó là cầu thủ ghi được 3 bàn thắng vào lưới của đối thủ trong 1 trận đấu. 

Chắc chắn khi biết được khái niệm này thì nhiều người sẽ thắc mắc không biết để lập được hattrick có khó không? Trong bóng đá hiện đại ngày nay thì để lập được cú hattrick là điều khá khó, không hề đơn giản một chút nào. bởi hiện nay mỗi đội bóng đều có những chiến thuật và sự thay đổi linh hoạt rất tốt. Đồng thời hậu vệ cũng như tiền đạo đều có kỹ năng phòng thủ tốt nên đối với những cầu thủ ghi được hattrick được đánh giá vô cùng cao. 

Ngoài hat trick là gì thì trong bóng đá cũng có những kháo biện khác để miêu tả những pha ghi bàn của cầu thủ tùy vào số lượng như:

  • Cú đúp chính là từ miêu tả cầu thủ ghi được 2 bàn thắng trong trận đấu
  • Cầu thủ ghi được 4 bàn thắng trong trận đấu được gọi là poker bàn thắng
  • Cầu thủ ghi được 5 bàn thắng được gọi là Small – hand 
  • Ghi được 6-7 bàn thắng trong 1 trận đấu sẽ được gọi là séc tennis bàn thắng. 

xem thêm: TOP tiền vệ phòng ngự hay nhất thế giới

Nguồn gốc của Hattrick trong tiếng Anh

Hattrick trong thể thao có ý nghĩa rất đặc biệt
Hattrick trong thể thao có ý nghĩa rất đặc biệt

Khi đã hiểu được từ hat trick là gì thì không ít người cũng tò mò không biết từ này xuất phát từ đâu? Nguồn gốc của từ hattrick? Hattrick trong tiếng Anh thực ra không phải xuất phát từ bóng đá mà là từ môn Cricket. 

Theo đó nếu như cầu thủ chơi Cricket nếu ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu thì được xem là một nỗ lực rất đáng kính nể và khâm phục. Chính vì vậy mà người Anh đã sử dụng từ Hattrick để miêu tả sự thán phục đối với cầu thủ này. Bên cạnh đó nếu như trong trận đấu Cricket cầu thủ nào ghi được cú hattrick cũng sẽ được tặng 1 chiếc mũ mới của đội bóng đó. 

Từ sau đó từ Hattick được sử dụng trong rất nhiều môn thể thao khác nhau như bóng đá, bóng chày, đua ngựa,… để tặng thưởng cho cầu thủ có thể ghi được 3 bàn thắng trong trận đấu. 

Hattrick có nguồn gốc từ trung cổ
Hattrick có nguồn gốc từ trung cổ

Ngoài ra nguồn gốc thực sự của từ “Hattrick” là từ thời trung cổ. Trong thời điểm đó tại Châu Âu mỗi một ông vua đều sẽ có 3 chú hề phục vụ. Những chú hề này trong tiếng Anh được gọi là “the King’s buffoon” tiếng Pháp là “le bouffon du roi”. 

Mỗi chú hề nếu như làm cho vị vua cười tới 3 lần trong 1 cuộc biểu diễn thì sẽ được ban thưởng chiếc mũ. Cũng chính từ đó mà người ta cũng có ý tưởng cho việc tặng mũ cho cầu thủ khi lập được cú hattrick trong môn thể thao Cricket. 

Qua bài viết nay THIENHABET đã tìm hiểu chi tiết nhất về hat trick là gì? Qua đó chúng ta cũng hiểu về nguồn gốc của cú hattrick trong bóng đá, trong tiếng Anh. Đối với thời điểm hiện tại trong bóng đá nếu như có cầu thủ nào ghi được cú hattrick trong 1 trận đấu thì đó chính là điều vô cùng phấn khích đối với người theo dõi. Vfa  chắc chắn những phần thưởng cho cầu thủ này cũng không hề nhỏ. Để hiểu rõ hơn về các thuật ngữ trong bóng đá, thể thao bạn hãy theo dõi trang của chúng tôi để cập nhật nhanh nhất. 

Bài viết liên quan

Điểm danh những cầu thủ đẹp trai nhất thế giới 2022

Điểm danh những cầu thủ đẹp trai nhất thế giới 2022

Ngoài bị thu hút bởi tài năng thì thân hình săn chắc cùng khuôn mặt đẹp trai của các...

TOP 9 thủ môn hay nhất thế giới năm 2022

TOP 9 thủ môn hay nhất thế giới năm 2022

Bên cạnh các tiền đạo, hậu vệ,…thì thủ môn được xem là một người đóng vai trò vô cùng...

Mức lương của các cầu thủ bóng đá Việt Nam hiện tại là bao nhiêu?

Mức lương của các cầu thủ bóng đá Việt Nam hiện tại là bao nhiêu?

Mức lương luôn là một vấn đề khá nhạy cảm, hấp dẫn và tạo nên sự tò mò. Theo...

Hình thức đá luân lưu nghĩa là gì trong thi đấu bóng đá?

Hình thức đá luân lưu nghĩa là gì trong thi đấu bóng đá?

Có thể nói bóng đá là môn thể thao được yêu thích và hâm mộ nhất trên hành tinh...

Bầu Hiển là ai? Người đàn ông “QUYỀN LỰC” đến cỡ nào?

Bầu Hiển là ai? Người đàn ông “QUYỀN LỰC” đến cỡ nào?

Nếu như bạn là một fan trung thành với bóng đá và ngày đêm theo dõi những trận bóng...

Top 5 sân vận động lớn nhất Việt Nam hiện nay

Top 5 sân vận động lớn nhất Việt Nam hiện nay

Sân vận động Mỹ Đình hiện đang giữ vị trí sân vận động lớn nhất Việt Nam. Bên cạnh...